ทำไมเรา เจ็บเข่า

อาการ “เจ็บเข่า” สร้างความทรทานและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันให้กับหลายๆคน ซึ่งนอกจากทำให้เราต้องทนกับอาการปวดแล้ว ยังทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการดูแล เช่นการทานยา อาหารเสริมวิตามิน บางคนเป็นหนักจนถึงขั้นต้องผ่าตัดหัวเข่า เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนอะไหล่ เป็นไทเทเนียมกันเลย

หลายๆคนจะคิดว่าเรา “เจ็บเข่า” เพราะอายุ เรียกง่ายๆว่า แก่ นั่นเอง แต่ในความจริงแล้ว เราจะพบคนไข้หรือนักเรียนที่อายุไม่มาก แต่เริ่มมีอาการเจ็บเข่า เพราะฉะนั้น เราอาจจะพูดได้ว่า อายุ อาจจะเป็นเพียงปัจจัยนึงที่ทำให้เจ็บเข่า แต่จริงๆแล้ว นอกจาก อายุ ยังมีอีกหลายปัจจัย เช่น น้ำหนักตัว อุบัติเหตุที่เคยมี กิจกรรมในแต่ละวัน อาชีพที่ต้องยืนนานๆ นักวิ่ง และที่ครูพบได้บ่อยมากๆคือจากอาการกล้ามเนื้อไม่สมดุล กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง พบเป็นสัดส่วนที่ค่อนข้างมาก

วันนี้เราจะมาพูดกันในแง่ของอาการ เจ็บเข่า ที่เกิดจาก กล้ามเนื้อไม่สมดุล หลายๆครั้งเราจะพบกว่าอาการ เจ็บเข่า เกิดจากกล้ามเนื้อแกนกลาง (Core muscle) และกล้ามเนื้อสะโพก (Glutes Max, Glutes Medius, Glutes Minimus, TFL) ที่ไม่แข็งแรง ส่งผลให้เราใช้กล้ามเนื้อมัดอื่นในการยืน เดิน หรือวิ่ง ส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บขึ้น

กล้ามเนื้อแกนกลางและสะโพกจะทำงานประสานร่วมกัน ช่วยกันส่งแรงและทำให้เราเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างถูกต้อง ไม่มีอาการบาดเจ็บ หากกล้ามเนื้อมัดใดไม่ทำงานหรือไม่แข็งแรง จะทำให้กล้ามเนื้อมัดอื่นๆต้องมาทำหน้าที่นั้นแทน เหมือนเราให้พนักงานการตลาดไปทำงานแทนพนักงานบัญชี ในระยะแรกการทำงานหรืองานที่ไม่ซับซ้อนอาจจะไม่มีปัญหา แต่ในระยะยาวจะส่งผลให้ระบบการทำงานมีปัญหาหรือกล้ามเนื้อที่มาทำงานแทนอ่อนล้าก็ส่งผลให้เราเกิดอาการบาดเจ็บนั่นเอง

การใช้ท่าออกกำลังกาย พิลาทิส เพื่อบำบัดรักษาอาการเจ็บเข่าได้ผลค่อนข้างดี โอกาสบาดเจ็บเพิ่มน้อยเพราะเป็นการออกกำลังแบบไร้แรงกระแทก เน้นสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อเฉพาะจุดได้ชัดเจน จึงสามารถทำได้ทุกเพศและทุกวัย หรือคนที่เคยผ่านการผ่าตัดมาแล้วก็สามารถเริ่มการฝึกพิลาทิสได้ค่ะ

การออกกำลังกายเพื่อบำบัดอาการเจ็บเข่า สามารถทำได้อย่างปลอดภัยและควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ที่ผ่านการอบรมการออกกำลังกายสำหรับคนที่บาดเจ็บ Rehabมานะคะ

Facebooktwitterlinkedininstagramflickrfoursquaremail